Vợ một nhà hoạt động người Lào kêu gọi Mỹ giúp đỡ tìm chồng mất tích

Radio France Internationale: 30 Tháng Tư 2014

Đức Tâm

Sombath-magsaysay-small
Nhà hoạt động nhân quyền Sombath Somphone (DR)

Hôm qua, 29/04/2014, vợ một nhà hoạt động xã hội người Lào đã kêu gọi chính quyền Mỹ giúp đỡ tìm chồng bị mất tích và bà cảnh báo trường hợp của chồng bà sẽ gây ra những tác động tiêu cực đối với sự phát triển xã hội dân sự tại Lào.

Ông Sombath Somphone là chuyên gia đào tạo nông nghiệp của Mỹ, phụ trách một tổ chức phi chính phủ hoạt động trong lĩnh vực phát triển tại Lào, đã mất tích từ tháng 12 năm 2012, khi trên đường trở về nhà. Theo các thông tin mà gia đình cung cấp, thì có thể ông đã bị bắt tại một trạm cảnh sát.

Vợ ông, bà Ng Shui-Meng, cho biết là đã gặp đại diện của Nhà Trắng và các quan chức Mỹ khác, để kêu gọi Hoa Kỳ gây sức ép với chính phủ Lào tiến hành điều tra về vụ này.

Bà Shui-Meng nói với các nhà báo, tại Washington, là kể từ khi chồng bà mất tích, các tổ chức phi chính phủ đã giảm bớt các hoạt động hoặc chính quyền tìm cách gây cản trở cho các hoạt động của họ tại Lào.

Vẫn theo bà Shui-Meng, chồng bà rất cẩn thận, các hoạt động của ông đều được chính quyền Lào cho phép, để tránh gây ra tranh cãi. Mặt khác, bà cũng không muốn thách thức chính quyền Lào tuyên bố là họ không dính líu tới vụ mất tích này. Bà nói : « Tôi không quan tâm đến việc ai bắt ông Sombath. Tôi chỉ quan tâm đến việc ông Sombath trở về » vì ông đã mất tích từ 16 tháng qua.

Điều mà bà Shui-Meng lo ngại nhất là sức khỏe của chồng bà, vì ông Sombath đang được điều trị sau khi phát hiện bị ung thư tiền liệt tuyến giai đoạn đầu.

Bà Shui-Meng là người gốc Singapore, nguyên là nhân viên Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc – UNICEF- đã nghỉ hưu. Bà nhấn mạnh, chồng bà không muốn các chính phủ ngoại quốc cắt giảm viện trợ cho các nước đang phát triển như là một cách để gây sức ép.

Năm ngoái, các quan chức Mỹ đã nêu trường hợp ông Sombath với Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry. Lãnh đạo ngoại giao Mỹ đã yêu cầu chính quyền Lào làm hết sức mình để có thông tin về vụ này.

Trong chiến lược chú trọng đến vùng Châu Á, chính quyền của Tổng thống Barack Obama đang tìm cách thúc đẩy quan hệ với Lào. Năm 2012, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đã công du Lào. Đây là lần đầu tiên một quan chức cao cấp Mỹ tới thăm Lào kể từ năm 1975.